Phân biệt các loại giấy và đặc điểm của từng loại

Giấy là vật dụng văn phòng phẩm có tính ứng dụng cao, có tác dụng hỗ trợ cho quá trình tạo nên nhiều sản phẩm hữu ích như sách vở, túi xách, hộp đựng,… Vì vậy, cần hiểu và nắm bắt được đặc điểm của các loại giấy để lựa chọn đúng dòng giấy phù hợp với mục đích và yêu cầu sử dụng của bản thân. Tham khảo ngay thông tin tổng hợp dưới đây để đánh giá tổng quan nhất. 

Các loại giấy phổ biến trên thị trường hiện nay

Những đặc điểm và ưu điểm của các loại giấy khác nhau sẽ giúp cho khách hàng hàng nhận biết và ứng dụng có hiệu quả hơn trong công việc. Bao gồm:

Giấy Ford văn phòng

Đây là dòng giấy có giá thành tương đối rẻ, phục vụ rộng rãi cho quá trình sinh hoạt, học tập và làm việc của con người. Sở hữu bề mặt tương đôi mịn, có thể tái chế và thân thiện với môi trường ngay cả trước, trong và sau khi sử dụng. Trên thực tế, giấy ford được phân chia thành 3 loại cơ bản: giấy ford nhiều màu, giấy ford vàng và giấy ford trắng. Hầu hết, dòng giấy này được ứng dụng cao trong in bao thư, sách giáo khoa, tài liệu học,..

Giấy Couche

Giấy Couche được đánh giá cao ở độ sáng, láng mịn và khả năng tương phản màu vô cùng chất lượng. So với dòng giấy ford thì loại giấy này dày hơn, và được ứng dụng nhiều trong in tạp chí, poster, catalogue hoặc brochure. Ứng dụng phổ biến của giấy Couche là dùng trong công nghệ in offset nhiều, và đa dạng hơn so với giấy ford. 

Ứng dụng giấy Couche trong in ấn brochure 
Ứng dụng giấy Couche trong in ấn brochure

Giấy Bristol

Bề mặt giấy có khả năng bám mực cực kỳ tốt, thích hợp với in offset, và chủ yếu ứng dụng trong quá trình in ấn bìa sơ mi, card, thiệp cưới, mỹ phẩm,… Định lượng kích thước của giấy phổ biến ở mức từ 230gms đến 350gsm.

Giấy Decal

Giấy decal bể, decal mỹ thuật được sử dụng phổ biến
Giấy decal bể, decal mỹ thuật được sử dụng phổ biến

Khác biệt so với các loại giấy kể trên, giấy decal chỉ sử dụng một để in và mặt kia phủ keo để tránh dính mực. Hiện nay, thị trường cung cấp 5 loại giấy decal được ưa chuộng là:

  • Decal nhựa: Bề mặt in sẽ được làm bằng nhựa toàn bộ
  • Decal giấy: Bề mặt in chữ lớp 1 làm bằng giấy
  • Decal bể: Dòng decal bể được sử dụng để in trên một loại giấy vô cùng đặc biệt, rất dễ vỡ và đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong khâu chuẩn bị. Ngoài ra, sản phẩm có tính bám vĩnh viễn, do đó, không thể tháo rời khi đã dán vào một vật dụng khác.  
  • Decal mỹ thuật: Phục vụ chủ yếu trong lĩnh vực mỹ thuật, hội họa
  • Decal 7 màu: Là dòng decal bóng, có thể phản chiếu rất nhiều màu sắc khi có ánh sáng chiếu vào

Giấy Kraft

Dòng giấy này tương đối thô, đanh và dẻo dai. Các loại giấy Kraft phổ biến thường có màu nâu vàng, và có tiến hành tẩy trắng thành kraft màu trắng sữa, hoặc vàng nhạt. Hiện nay, giấy Kraft thường bị cho rằng là dòng giấy tái chế cao cấp, tuy nhiên cũng có thể được sản xuất từ 100% bột giấy nguyên chất. Nhờ vào khả năng lành tính cao, giấy Kraft được sử dụng nhiều trong túi hàng mỹ phẩm, sổ, lịch hoặc phong bì thân thiện với môi trường. 

Giấy Ivory

Là dòng giấy có sở hữu một mặt nhám, và một mặt láng mịn. Hai màu cơ bản của giấy Ivory là màu trắng và trắng ngà. Khi so sánh với giấy ford thì các loại giấy Ivory có định lượng khối lượng khá lớn, lên đến 350gsm. Đồng thời, độ bền của giấy khá tốt, phù hợp với những sản phẩm cần đến độ chắc chắn, cứng cáp, và đường nét sắc sảo. Vì vậy, nhiều nhà sản xuất ưa chuộng giấy Ivory cho các lĩnh vực như mỹ phẩm, thời trang,… 

Túi xách được làm bằng giấy Ivory trên thị trường
Túi xách được làm bằng giấy Ivory trên thị trường

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi mua giấy?

Sự khác biệt về yêu cầu sử dụng của mỗi cá nhân, tổ chức đã đòi hỏi quá trình lựa chọn giấy in phải tiến hành một cách kỹ lưỡng, chính xác. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng của sản phẩm đầu ra và hiệu suất làm việc của mọi người. Bên cạnh đó, tính toán số lượng giấy phù hợp sẽ hạn chế được tình trạng mua quá nhiều sản phẩm, gây tổn thất chi phí cho cá nhân, doanh nghiệp. 

Trên thực tế, thị trường có rất nhiều thương hiệu quan tâm đến nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, vì vậy, lượng cung về giấy in trên thị trường ngày càng nhiều, với mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, cần phải đánh giá, và kiểm nghiệm uy tín của quy trình sản xuất để đảm bảo mua được các loại giấy tốt và đẹp nhất. Đây là nguyên nhân tại sao cần phải phân biệt các loại giấy một cách chính xác về đặc điểm, cũng như ứng dụng. 

Bài viết trên đây hỗ trợ khách hàng phân biệt các loại giấy chính xác và hiệu quả trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, mọi người cần chú ý đến yêu cầu, giá thành sản phẩm để sở hữu các loại giấy uy tín, đạt độ thẩm mỹ và chất lượng tốt nhất. Truy cập ngay website http://vanphongphamtriminh.com/ để tham khảo thêm thông tin về sản phẩm này được cung cấp bởi Văn phòng phẩm Trí Minh.